อัพเดทเงินผู้สูงอายุล่าสุด พร้อมเงื่อนไขต่างๆ ในการลงทะเบียนออนไลน์รับเงิน

เงินผู้สูงอายุคืออะไร มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง

จากอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศไทยที่ชะลอตัวลงประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับเลยว่าจากเหตุการณ์เหล่านี้ไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศไทยเท่านั้น ธุรกิจรายย่อยรวมไปถึงประชาชนต่างก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ด้วยมาตรการจากภาครัฐมากมากมายซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเบี้ยผู้สูงอายุหรือเงินเยียวยาผู้สูงอายุนั่นเอง แน่นอนว่าในปี 2566 หรือปี 2023 นี้หากจะพูดถึงเงินสวัสดิการผู้สูงอายุเชื่อว่าหลายคนในที่นี้ก็น่าจะเคยได้ยินหรือเห็นผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเงินผู้สูงอายุหรือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืออะไรก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เราจะพาคุณมาทำความรู้จักไปพร้อมกัน เงินสวัสดิการผู้สูงอายุถือเป็นหนึ่งในมาตรการเยียวยาที่จัดสรรเงินสวัสดิการจากทางภาครัฐขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้สูงอายุเป็นจำนวนเงินรายละ 600-1000 บาทโดยมีเงื่อนไขว่าผู้ที่จะรับเงินผู้สูงอายุจะต้องมีอายุตั้งแต่ 60 ปีบริบูรณ์เป็นต้นไปนั่นเอง โดยในเกณฑ์การรับเงินผู้สูงอายุ 2566 ที่แตกต่างกันนี้จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 กลุ่มย่อยตามช่วงอายุดังต่อไปนี้ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60-69 ปีจะได้รับเงินผู้สูงอายุรายละ 600 บาทต่อเดือน ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 70-79 ปีจะได้รับเงินผู้สูงอายุรายละ 700 บาทต่อเดือน ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 80-89 ปีจะได้รับเงินผู้สูงอายุรายละ 800 บาทต่อเดือน และกลุ่มสุดท้ายสำหรับใครที่มีอายุตั้งแต่ 90 ปีเป็นต้นไป จะได้รับเงินผู้สูงอายุรายละ 1000 บาทต่อเดือนนั่นเอง ดังนั้นหากใครที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขการรับเงินผู้สูงอายุล่าสุด คุณก็สามารถเช็คสิทธิ์รับเงินเยียวยาผู้สูงอายุและลงทะเบียนรับสิทธิ์ออนไลน์ได้เลย

เงินผู้สูงอายุเข้าวันไหน 2566

สำหรับใครที่ได้สิทธิรับเงินผู้สูงอายุ หลายคนก็คงอยากจะทราบว่าข้อมูลเกี่ยวกับการโอนเงินผู้สูงอายุ 2566 ที่อัพเดตล่าสุดว่าเงินจะเข้าวันไหนหรือในกรณีที่เงินผู้สูงอายุไม่เข้าติดต่อที่ไหน ในส่วนของรอบการโอนเงินผู้สูงอายุในปี 2566 นี้ทางรัฐบาลได้แบ่งจ่ายเงินออกเป็น 5 รอบด้วยกัน โดยจะเริ่มโอนเงินเยียวยาผู้สูงอายุรอบแรกในวันที่ 23 เมษายน 2566 และรอบถัดไปในทุกวันที่ 15 ของเดือนถัดไปจนกระทั่งครบ 5 รอบในวันที่ 15 กันยายน 2566 นั่นเอง ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบและเช็คเงินผู้สูงอายุล่าสุดผ่านทางกระเป๋าเงินอิเล็คทรอกนิกส์หรือตู้ ATM และสาขาธนาคารกรุงไทยที่คุณสะดวกได้เลย แต่ในกรณีที่คุณตรวจสอบแล้วไม่ได้รับเงินผู้สูงอายุ คุณก็สามารถติดต่อสอบถามผ่านทาง Call center บัตรสวัสดิการแห่งรัฐโทร 02-109-2345 ตามเวลาราชการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

เงินผู้สูงอายุใช้ที่ไหนได้บ้าง

เชื่อว่าผู้ที่ได้สิทธิรับเงินเยียวยาผู้สูงอายุ หลายคนก็คงจะสงสัยว่าเบี้ยผู้สูงอายุเหล่านี้สามารถใช้ทำอะไรได้บ้างหรือต้องใช้จ่ายที่ไหน โดยปกติแล้วทางรัฐบาลจะโอนเงินส่วนนี้ให้คุณผ่านกระเป๋าเงินอิเลคทรอนิกส์ของคุณ หรือสำหรับใครที่ไม่มีแอพลิเคชันก็สามารถรับเงินผ่านบัตรประชาชนได้เช่นเดียวกัน ในส่วนของการใช้เงินผู้สูงอายุ คุณก็สามารถนำเงินที่ได้ไปจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคผ่านร้านค้าธงฟ้าหรือร้านค้าที่สัญลักษณ์รับชำระเงินผ่านเเครื่องอิเล็คทรอนิกส์และแอพลิเคชันถุงเงินประชารัฐได้เลย