วิธีดูเครดิตบูโรออนไลน์ และแนะนำเอกสารเครดิตบูโรรวมถึงสิ่งที่ต้องรู้ในปี 2566

วิธีดูเครดิตบูโร กับ ขอเอกสารเครดิตบูโร มีขั้นตอนอย่างไร 2023

สารบัญ

ปัญหากวนใจสำหรับผู้ที่ต้องการจะกำลังทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ อย่างเช่น ขอสินเชื่อ ตามวัตถุประสงค์ ที่มักจะเกิดปัญหากวนใจว่าตนเองนั้น ติดเครดิตบูโร หรือค้างชำระอะไรไว้หรือไม่ ทั้งนี้เราก็ได้มีวิธี การเช็คเครดิตบูโรที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง รวมถึงข้อควรระวังในการเช็คข้อมูลเครดิตบูโรนี้ เพราะอย่างที่รู้กันว่าเอกสารเครดิตบูโรนั้น  ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญอย่างมาก จะมีวิธีดูเครดิตบูโรและขั้นตอนในการเช็คข้อมูลเครดิตบูโรอย่างไรบ้าง ติดตามได้ที่รายละเอียด ดังต่อไปนี้

รวมวิธีดูเครดิตบูโร กับขั้นตอนและการจัดการกับข้อมูลสำคัญ

วิธีดูเครดิตบูโร กับวิธีเช็คเครดิตบูโรที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร รอรับได้เลย

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเราสามารถตรวจเครดิตบูโรได้ด้วยตนเองได้ง่ายๆ และไม่รู้ว่าเราสามารถเดินทางไปไปขอเอกสารเครดิตบูโรได้ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรแบบรอรับได้เลย แต่วิธีดูเครดิตบูโรการนี้จะมีค่าบริการในการขอเอกสารอยู่ที่ 100 บาท ใช้เวลารอเอกเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น โดยศูนย์ตรวจเครดิตบูโรจะมีด้วยกันอยู่ 4 แห่ง ได้แก่

  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร (สำนักงานใหญ่) 
  • เครดิตบูโร่คาเฟ่ อาคารเพิร์ล แบงค์คอก ชั้น 3
  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร BTS ศาลาแดง
  • บูโรแล็บ ท่าเรือวังหลัง

โดยศูนย์ตรวจเครดิตบูโรทั้ง 4 แห่งนี้ จะเปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 เป็นต้นไปเท่านั้น

วิธีดูเครดิตบูโร กับวิธีขอเอกสารเครดิตบูโรทางไปรษณีย์ 2023

อีกวิธีดูเครดิตบูโร สำหรับคนที่ไม่สะดวกที่จะเดินทางเข้าไปศูนย์ตรวจเครดิตบูโรในกรุงเทพมหานคร ก็สามารถเดินทางเข้าไปขอเอกสารเครดิตบูโร ได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคารต่าง ๆ ได้ โดยจะมีค่าบริการ 150 บาท หรือสามารถขอที่ตู้ ATM ของธนาคารก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่จะมีการส่งเอกสารเครดิตบูโรให้ผ่านทางไปรษณีย์ให้ภายใน 7 วันทำการ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด

วิธีดูเครดิตบูโร กับอยู่ต่างจังหวัด จะขอเอกสารเครดิตบูโรทางช่องทางออนไลน์อย่างไร

หลังจากทราบสถานที่ในการเช็คเครดิตบูโรแล้ว จะเห็นได้ว่าโดยส่วนใหญ่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรนั้น จะตั้งอยู่ภายในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ลำบากในการเดินทางของคนที่อาศัยอยู่ต่างหวัด ทั้งนี้ ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรก็ได้มีช่องทางในการบริการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยสามารถขอเอกสารเครดิตบูโร ได้ที่

  • แอปพลิเคชั่น KKP Mobile ของธนาคารเกียรตินาคินภัทร 
  • แอปพลิเคชั่น Bureau OK 

วิธีดูเครดิตบูโรโดยการให้บริการของทั้ง 2 แอพพลิเคชั่นนี้ จะเป็นการส่งเอกสารเครดิตบูโรทางอีเมล์ให้กับลูกค้า โดยไม่ต้องรอนาน

วิธีดูเครดิตบูโร กับ ตรวจเครดิตบูโรฟรี สามารถทำได้ไหม ทำอย่างไร

แน่นอนว่าการตรวจเครดิตบูโรฟรีนั้นมีให้บริการอย่างแน่นอน แต่จะเป็นการแสดงผลบนเอกสารเครดิตบูโรแบบสรุปเท่านั้น ซึ่งสามารถทำได้ฟรีไม่เสียค่าบริการ โดยมีขั้นตอนและวิธีในการเช็คเครดิตบูโรได้ที่ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ หรือบนช่องทางออนไลน์ของแอพพลิเคชั่น Bureau OK ก็สามารถขอเอกสารเครดิตบูโรแบบสรุปได้ เหมาะกับผู้ที่ไม่ได้ต้องการข้อมูลแบบละเอียด

วิธีดูเครดิตบูโร กับ วิธีอ่านเครดิตบูโร ดูอย่างไร 2566

การตรวจเช็คเครดิตบูโรด้วยตนเองนั้น หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจ เราจึงจะมาอธิบายถึงวิธีดูเครดิตบูโร โดยข้อมูลที่แสดงบนเอกสารเครดิตบูโร ในที่นี้จะถูกเรียกว่าเครดิตสกอริ่ง เครดิตสกอริ่ง คือสัญลักษณ์หรือตัวเลขที่บ่งบอกถึงเครดิดที่ดีของลูกค้า โดยมาจากการประเมินสถิติประวัติทางการเงิน ว่ามีการชำระหนี้ตรงต่อเวลาหรือไม่ ในส่วนนี้จะถูกแสดงบนเอกสารเครดิตบูโร สำหรับวิธีอ่านเครดิตบูโรนั้น จะถูกแสดงด้วยเกรดทั้งแต่ AA ไปจนถึง HH ตามสกอริ่งหรือคะแนนเครดิต ซึ่งการรายงานบนเอกสารเครดิตบูโร จะมีการแสดงผลของประเภทคะแนน คะแนนเครดิตที่ประเมินมาจากเครดิตที่ดีของลูกค้า ผลสกอริ่ง และความน่าจะเป็นในการชำระคืน ทั้งหมดนี้จะเป็นวิธีดูเครดิตบูโรการแสดงข้อมูลสำคัญแบบละเอียด ซึ่งสามารถขอเช็คข้อมูลเครดิตบูโรแบบเสียค่าบริการ

วิธีดูเครดิตบูโร กับ สิ่งที่ต้องรู้ ทำไมเครดิตบูโรจึงสำคัญ

การรักษาประวัติทางการเงินที่ดี สำคัญอย่างไร ทำไมเราจึงต้องให้ความสำคัญ หลาย ๆ คนอาจจะไม่คิดถึงจุดนี้จริง ๆ แล้ว การเช็คข้อมูลเครดิตบูโร จะช่วยทำให้เรารู้ว่าเรามีโอกาสที่จะได้รับบริการจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากแค่ไหน วิธีดูเครดิตบูโรสามารถช่วยตรวจสอบได้ว่าเรามีความรู้ในการวางแผนการเงินอย่างไรไม่ให้เกิดความเสี่ยง อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความมั่นคงทางการเงินที่เราสามารถจัดการได้ด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องรักษาประวัติทางการเงินให้ดีอย่างสม่ำเสมอ

วิธีดูเครดิตบูโร กับ เราจะรักษาเครดิตทางการเงินให้ดีได้ตลอดอย่างไร

วิธีรักษาเครดิตบูโร จริง ๆ แล้วสามารถทำได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้วิธีดูเครดิตบูโรยังทำให้ผู้ที่มีเครดิตสกอริ่งที่ไม่ดีนัก สามารถพัฒนาคะแนนของตนเองให้ดีมากยิ่งขึ้นได้ด้วย นั่นก็คือการวางแผนทางการเงินให้ดี ชำระหนี้ให้ตรงเวลา ครบจำนวน และไม่สร้างภาระให้ตนเองเพิ่ม หากตรวจสอบแล้วพบว่าตนเองไม่มีกำลังมากพอที่จะจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา แต่หากเรามีการรักษาข้อมูลสำคัญทางประวัติการเงินอยู่ตลอด ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเช็คข้อมูลเครดิตบูโรเลยด้วยซ้ำ

จะเห็นได้ว่า วิธีดูเครดิตบูโรหรือวิธีตรวจเครดิตบูโรด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเครดิตบูโรฟรีหรือแบบเสียค่าบริการ ก็สามารถทำได้หลายช่องทาง หรือถ้าหากมั่นใจว่าตนเองนั้นสามารถรักษาประวัติได้ดีอย่างเสมอมา ก็ใช้วิธีการตรวจเครดิตบูโรฟรีแบบสรุปก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ แนะนำให้ผู้ที่ต้องการวิธีเช็คเครดิตบูโร ขอเอกสารเครดิตบูโรผ่านทางช่องทางที่เราแนะนำเท่านั้น